Khi trẻ thiếu động lực: Chúng ta có thể làm gì để khơi dậy động lực & hứng thú học tập cho trẻ?

Khi trẻ thiếu động lực: Chúng ta có thể làm gì để khơi dậy động lực & hứng thú học tập cho trẻ?

Để hiểu được một đứa trẻ khi chúng đang thiếu động lực, chúng ta phải cần nghĩ tới quy tắc đầu tiên sau: Trẻ em luôn cố gắng làm tốt mọi việc, khi chúng không tức giận hay chán nản. Trẻ luôn thích được khen ngợi, được tán thưởng và muốn bố mẹ tự hào về mình. Dù trẻ có thể không thể hiện bộc lộ mong muốn đó ra ngoài, nhưng thực chất, chúng rất để tâm đến việc đó.

Trẻ em không lười biếng. Đôi khi bé có thể chán nản, mất kiên nhẫn hay tức giận. Trẻ có thể bướng bỉnh, quá mơ mộng rồi thất bại và trở nên nghiêm khắc với bản thân hay bi quan, cuối cùng thì mất niềm tin vào khả năng của mình. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng lười biếng. Việc chúng ta nhầm lẫn những biểu hiện đó của trẻ với sự lười biếng chính là nguyên nhân chủ yếu làm mất đi động lực phấn đấu của trẻ.

Thường thì, trẻ rất mau chán. Điều đó không chỉ thể hiện qua việc trẻ mất đi động lực hay trí sáng tạo mà còn ở cả trong tâm tưởng của trẻ: chúng không dám thử làm những việc vốn nằm trong khả năng của chúng – điều này còn đáng lo lắng hơn rất nhiều. Trẻ đã bỏ cuộc trước cả khi bắt đầu.

Nguyên nhân của việc “thiếu động lực” là vì trẻ đã nản lòng, từ hành động cũng như trong ý thức.

Sự thưởng và phạt cũng có ảnh hưởng ít nhiều đến sự cố gắng của trẻ. Chúng ta đều sẽ nỗ lực, ở một mức độ nào đó, để được khen thưởng và không bị phạt. Nhưng phần thưởng không thể tạo ra hứng thú thật sự hay có tác dụng trong những công việc đòi hỏi phải cố gắng trong thời gian dài. Do đó, việc thưởng phạt không giúp trẻ xác định được mục đích hay ý nghĩa của công việc chúng đang làm.

Làm thế nào để tạo động lực học tập cho trẻ?

1. Động lực bắt nguồn từ sở thích

Nếu cảm thấy thích, trẻ sẽ thấy tò mò và muốn tìm hiểu thêm. Để tạo động lực cho trẻ, đầu tiên chúng ta phải ủng hộ sở thích của bé và từ đó giúp bé đặt ra kế hoạch và mục tiêu. Sau đó chúng ta có thể đánh giá khách quan hơn tầm quan trọng của việc học, giúp trẻ hiểu lí do tại sao phải biết những gì người khác đã học và làm, và trẻ có thể học những gì từ họ.

Tại KiddiCode, chúng tôi luôn hỏi trẻ về những thứ mà các bé thích, các bé hầu như luôn kể lại một cách rất vui vẻ hào hứng. Thường thì, các bé trả lời rằng chúng thích phim ảnh, công nghệ, thể thao hay âm nhạc.

Sau đó, miễn là chúng ta tôn trọng và không chế giễu trẻ, chúng sẽ tự nguyện, thậm chí rất sẵn lòng, để nghe những nhận xét của người lớn. Trẻ muốn biết người lớn nghĩ gì. Nếu chúng ta cứ phê bình và không coi trọng chúng, trẻ sẽ không còn muốn nghe chúng ta nữa.

Thông thường, vì quá mong muốn giúp con có thêm động lực, các bậc cha mẹ đã bỏ qua lưu ý quan trọng này.

2. Tìm ra nguyên nhân khiến trẻ thất vọng và chán nản

Khi trẻ nản lỏng, bé thường nói rằng bé “ghét” trường học hay “ghét” bài tập về nhà, hoặc cho rằng chúng vô nghĩa và không liên quan gì tới bé cả. Khi đó, dù có cố gắng thế nào, chúng ta cũng không thể nói chuyện với trẻ về vấn đề này.

Nguyên nhân chính làm cho trẻ nản lòng và không có ý nỗ lực phấn đấu (động lực) chính là vì sự thiếu tập trung và học sai cách. Đối với những đứa trẻ này, việc học trên lớp hay làm bài tập về nhà cũng giống như việc cố chạy với một cái mắt cá chân bị trật – mặc hoàn toàn có thể làm được nhưng sẽ phải chịu đau đớn – do đó trẻ sẽ nghĩ cách để trì hoãn hay tránh sự đau đớn này cũng như tránh những việc làm trẻ nản lòng. Hoặc cùng lắm thì trẻ sẽ cố chạy 10 bước rồi tìm lý do biện minh để dừng lại.

Việc nói chuyện với trẻ về tầm quan trọng của việc nỗ lực học tập chăm chỉ, hay cấm túc trẻ vì không chịu học, sẽ không giúp được gì, cho dù mục đích thật sự là để tốt cho trẻ. Trẻ luôn được nghe những điều như thế này rồi. Việc nói với trẻ rằng bé phải cố gắng hơn chỉ làm chúng thêm tức giận và hiểu sai vấn đề mà thôi.

3. Động viên trẻ, chứ không phải chỉ trích

Chúng ta phải công nhận mọi nỗ lực và tiến bộ nhỏ nhất của trẻ (ngay cả khi sự nỗ lực đó không giúp hướng đến mục tiêu đi nữa). Đây chính là sự khác biệt của việc động viên: chúng ta ghi nhận mọi nỗ lực, không phải mọi sai lầm.

4. Tập trung vào thế mạnh của trẻ

Ở trường, trẻ được dạy rằng phải học tốt ở mọi môn học. Trong cuộc sống, để thành công chúng ta chỉ cần giỏi trong một lĩnh vực nhất định.

Ngay cả những đứa trẻ không được giáo dục đầy đủ cũng có những năng lực và phẩm chất mà chúng có thể tự hào, và điều này có thể là nền tảng cho sự thành công của trẻ trong tương lai. Người lớn cần công nhận và giúp trẻ phát huy những thế mạnh đó.

Nếu Bố Mẹ thấy con mình có thiên hướng hay hứng thú hơn về Công nghệ, thì hãy cho bé khám phá và học tập các lớp Lập trình, để bé vừa có thể học – học cách tư duy, học sử dụng công nghệ đúng cách, học các kỹ năng mềm – lại vừa có thể chơi – chơi cùng bạn, chơi cùng nhóm, và chơi chính trò chơi mình tự lập trình. Điều này sẽ mang lại cho bé sự hào hứng hơn bao giờ hết, kích thích bé tự giác học tập và khám phá học hỏi.

Đăng ký tham gia trải nghiệm các lớp học Lập trình hoàn toàn miễn phí dành cho trẻ tại KiddiCode 
5. Hãy cho trẻ thời gian

Cuối cùng, đừng bỏ cuộc. Sự thất vọng chán nản của trẻ hình thành cũng cần thời gian. Trẻ cũng không thể ngay lập tức hết ngang bướng hay vượt qua được sự thiếu tự tin vào khả năng của mình. Theo thời gian, trẻ trở nên nhạy cảm với sự thất vọng và mắc kẹt trong cảm giác ấy. Càng chán nản, trẻ càng trở nên bi quan và thể hiện sự chống đối như một thói quen, và càng cần nhiều thời gian hơn để trẻ có thể vượt qua chúng.

Phone: 0971 269 059
5th Floor, 2A, Dai Co Viet, Hai Ba Trung, Hanoi
Time City, Minh Khai, Hai Ba Trung, Hanoi
Style switcher RESET
Body styles
Color settings
Link color
Menu color
User color
Background pattern
Background image