Năm cách giúp trẻ trở thành một Thiên tài sáng tạo!

Năm cách giúp trẻ trở thành một Thiên tài sáng tạo!

Năm cách giúp trẻ trở thành một Thiên tài sáng tạo!

Con người có những khả năng sáng tạo khác nhau – một vài người có khả năng suy nghĩ bao quát hơn người khác. Trẻ em bắt đầu thể hiện sự sáng tạo ngay từ một tuổi, khi trẻ bắt đầu khám phá các vật xung quanh mình. Hai tuổi, bé có thể tự sáng tạo ra cách sử dụng các dụng cụ mới, và khoảng tám tuổi, trẻ có thể tự mình tạo ra dụng cụ mới.

Hầu như mọi đứa trẻ đều rất sáng tạo, đó là bản chất của chúng. Nhưng liệu có cách nào giúp cho bé sáng tạo hơn không? Khoa học đã chứng minh là có thể, và sau đây là năm lời khuyên dựa trên nghiên cứu mới nhất của chúng tôi:

1. Bố mẹ phải luôn làm gương cho trẻ

Hãy thật sáng tạo trước mặt con bạn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy nếu bố mẹ có tính sáng tạo cao thì bé cũng rất sáng tạo (ngay từ khi trẻ mới một tuổi). Nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng sự liên kết này tiếp diễn ngay cả khi trẻ đã đến tuổi vị thành niên. Bạn sẽ thắc mắc phải chăng sự liên kết này tồn tại do di truyền – để giải đáp thắc mắc của bạn, các nhà nghiên cứu cũng đã tìm hiểu và liên kết các gen đặc biệt liên quan đến khả năng sáng tạo của con người. Thế nhưng các nghiên cứu tương tự khác lại cho thấy di truyền chỉ quyết định một phần nhỏ khả năng sáng tạo mà thôi. Vì vậy, dường như trẻ đã học cách sáng tạo từ bố mẹ chúng.

Hơn nữa, nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh rằng khi trẻ học theo những người có khả năng sáng tạo cao, bé sẽ trở nên sáng tạo hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn con mình có thể sáng tạo, hãy cố gắng nâng cao trí sáng tạo của chính mình trước tiên nhé.

Vậy, chúng ta có thể nâng cao khả năng sáng tạo của bản thân bằng cách nào? Một cách đơn giản, hãy nghĩ ra thật nhiều cách sử dụng cùng một đồ vật. Ví dụ, khi bạn ở gần trẻ, đừng chỉ sử dụng khăn tắm như là cái khăn tắm, bạn có thể sử dụng nó như một chiếc áo choàng, chăn, cái mũ hoặc như nhiều thứ khác nữa.

2. Úm ba la xì bùa – hãy để một chút phép thuật làm tăng khả năng sáng tạo của bé!

Các vị phụ huynh nên thử xem các bộ phim phép thuật với bé. Một thử nghiệm chỉ ra rằng nếu trẻ xem Harry Potter và Hòn đá Phù thủy, có nội dung về phép thuật, khoảng 15 phút, bé sẽ trở nên sáng tạo hơn vài ngày sau đó. Vì vậy, hãy chuẩn bị một túi bỏng ngô, rồi tắt đèn đi và tận hưởng thôi nào! Ngoài ra, dù một vài nghiên cứu khác vẫn chưa được công bố, về mặt lý thuyết chúng ta cũng có thể dùng sách có nội dung liên quan đến phép thuật thay cho phim ảnh cũng là một ý tưởng rất hay.

3. Bố mẹ hãy để bé tự do nhảy múa đi nào !

Chúng ta hãy thử thách thức trẻ nhảy múa. Trong một thử nghiệm gần đây, một nhóm trẻ em được dạy các bài tập nhảy cho nhạc Pop, một nhóm khác được hướng dẫn tạo ra các bước nhảy của chúng, bằng cách, ví dụ, trẻ sẽ phải nghĩ ra mọi động tác tay chúng có thể làm được. Những đứa trẻ được hướng dẫn cách nhảy ứng biến có nhiều ý tưởng độc đáo trong bài kiểm tra sáng tạo hơn nhóm được dạy theo các bài nhảy. Vì vậy, các bố mẹ hãy đứng dậy khởi động và thách thức bé nhảy như ca sĩ Beyonce thôi nào!

Tham gia kiểm tra IQ cho bé

4. Bố mẹ hãy để trẻ có khoảng thời gian tự do

Chúng ta hãy ngừng ngay việc bảo trẻ phải làm gì. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bố mẹ yêu cầu bé quá nhiều – trong khi không lắng nghe những ý tưởng riêng của trẻ – khả năng sáng tạo của bé sẽ giảm sút. Ngược lại, nếu bố mẹ không đòi hỏi nhiều, thay vào đó lắng nghe các ý tưởng của bé, trẻ sẽ rất sáng tạo.

Vì vậy, có lẽ thay vì ép con mình tham gia vào mọi lớp học âm nhạc và nghệ thuật, bạn có thể tìm cách khác để thúc đẩy sự sáng tạo của bé, làm theo ý kiến của trẻ và sẵn sàng giúp đỡ khi bé cần bạn.

Đăng ký tham gia trải nghiệm các lớp học Lập trình hoàn toàn miễn phí dành cho trẻ tại KiddiCode 
5. Bố mẹ nên có sự hiểu biết về các công nghệ hiện đại

Nhiều phụ huynh quản lý thời gian xem ti vi và sử dụng máy tính của trẻ rất khắt khe. Một phần vì họ nghĩ rằng những thứ này làm giảm khả năng sáng tạo của trẻ. Nhưng nghiên cứu lại chỉ ra rằng rằng điều đó không cần thiết. Thực tế thì, bố mẹ nên để cho bé chơi các ứng dụng công nghệ mà thông qua đó có thể giúp trẻ thể hiện bản thân.

Gần đây, các nhà nghiên cứu theo dõi một nhóm trẻ em khi chúng sử dụng máy tính bảng ở nhà và ở trường. Thông qua các phương pháp quan sát, họ nhận thấy các ứng dung cho phép trẻ viết, tô màu, cắt ghép tranh, vẽ và tạo ra âm nhạc đều có thể làm tăng sự sáng tạo ở trẻ. Và không phải chỉ khi chơi trên ứng dụng, mà các hoạt động ngoại tuyến tương đương, như học Lập trình, cũng cho kết quả tương tự. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy sắp xếp thời gian để giúp bé có cơ hội tiếp xúc với công nghệ đúng cách nhằm kích thích tối đa sự sáng tạo của trẻ nhé.

Miễn phí buổi học thử Lập trình tại KIDDICODE!

(Duy nhất trong Tháng 8)

Phone: 0971 269 059
5th Floor, 2A, Dai Co Viet, Hai Ba Trung, Hanoi
Time City, Minh Khai, Hai Ba Trung, Hanoi
Style switcher RESET
Body styles
Color settings
Link color
Menu color
User color
Background pattern
Background image