LỘ TRÌNH PHÁT TRIỂN TRÍ TUỆ CỦA TRẺ TỪ 6 – 11 TUỔI

LỘ TRÌNH PHÁT TRIỂN TRÍ TUỆ CỦA TRẺ TỪ 6 – 11 TUỔI

Giai đoạn 6-11 tuổi là khoảng thời gian “vàng” của mỗi đứa trẻ để phát triển tư duy, suy nghĩ logic và áp dụng chúng vào các sự việc xung quanh. Nắm bắt được quá trình phát triển này của trẻ, cha mẹ sẽ thực sự là những người bạn, cùng đồng hành với con trên chặng đường hình thành tính cách và định hướng tương lai.

1) Độ tuổi 6 – 7

Khoảng thời gian 6-7 tuổi là thời gian trẻ bắt đầu hình thành tư duy có tính hình tượng rõ rệt. Ví dụ: nói đến con mèo, trẻ chỉ nghĩ ngay đến con mèo nhà mình chứ không có khái niệm chung chung về mèo.

Trong giai đoạn này, khả năng tưởng tượng và hội họa của trẻ phát triển rõ rệt, từ việc trẻ chỉ biết vẽ theo bản năng mà không cụ thể là hình tượng gì cho đến thể hiện được cụ thể một vật thể nào đó gần gũi với trẻ, thậm chí một số bạn còn có thể đặt tên cho bức tranh. Đây chính là dấu mốc khởi đầu cho sự sáng tạo của trẻ.

Tư duy sơ đồ và tư duy logic cũng được nảy nở khi trẻ liên tục đặt những câu hỏi “cái gì”, “tại sao”, “như thế nào”. Trẻ cũng dần có khái niệm về thời gian ngày, tuần, tháng, không gian, hình dáng và màu sắc.

2) Độ tuổi 8-9

Đến giai đoạn 8-9 tuổi, trẻ có thể ghi nhớ, học thuộc lòng các thông tin dù chưa hiểu sâu về chúng, có thể giữ được mạch tư duy và tiếp tục suy nghĩ ngay cả khi bị gián đoạn. Khả năng tư duy hùng biện cho phép trẻ luôn mong muốn được lãnh đạo một tập thể nào đó.

Trẻ khi lên lớp 2 hoặc lớp 3, được tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều hơn nên thường bị ảnh hưởng về mặt tâm lý, tâm trạng thay đổi thất thường. Trẻ coi trọng sự công bằng giữa bản thân và những người khác. Chính vì vậy, cha mẹ cần hết sức tinh tế và tìm hiểu kĩ hơn tính cách, sở thích của trẻ nhé!

3) Độ tuổi 10-11

10-11 tuổi là lúc trẻ bắt đầu biết áp dụng những suy nghĩ logic của mình vào những tình huống cụ thể. Trẻ cũng nhận thức được rằng những người khác nhau sẽ có những quan niệm và niềm tin cá nhân khác nhau. Và ngay cả trẻ cũng có cách nhìn và tư duy khác biệt. Điều này thường dẫn đến trẻ có xu hướng trở nên ích kỷ, bất hợp tác. Gặp những tình huống này, cha mẹ cần bình tĩnh tìm hiểu và kiên nhẫn uốn nắn trẻ suy nghĩ theo chiều hướng tích cực, tạo cơ hội cho các bạn tham gia các hoạt động tập thể để trẻ trở nên cởi mở hơn.

Mỗi đứa trẻ đều là “một thế giới kỳ diệu” đối với các bậc cha mẹ mà khám phá chúng vừa khó khăn nhưng cũng đầy thú vị. Am hiểu quá trình tư duy của mỗi độ tuổi là một bước quan trọng trên con đường chinh phục thế giới đó mà cha mẹ cần nắm được. Học Viện Công Nghệ KIDDICODE luôn sẵn sàng là “người bạn đường” song hành cùng cha mẹ để giúp thế hệ tương lai của chúng ta có một trí tuệ tinh anh!

 

Phone: 0971 269 059
5th Floor, 2A, Dai Co Viet, Hai Ba Trung, Hanoi
Time City, Minh Khai, Hai Ba Trung, Hanoi
Style switcher RESET
Body styles
Color settings
Link color
Menu color
User color
Background pattern
Background image