6 PHẦN MỀM HỌC LẬP TRÌNH CON BẠN CẦN BIẾT

6 PHẦN MỀM HỌC LẬP TRÌNH CON BẠN CẦN BIẾT

Trẻ em ngày nay được lớn lên cùng với những tiến bộ của công nghệ. Nhìn vào một đứa trẻ còn chập chững biết đi nhưng sử dụng Ipad thành thạo là có thể thấy công nghệ tác động một cách tự nhiên tới thế hệ trẻ như thế nào. Do đó, việc cho trẻ em học lập trình từ sớm là vô cùng cấp thiết và đang được nhiều cha mẹ quan tâm. Kiddicode xin tổng hợp và chia sẻ với các bố mẹ một số phần mềm học lập trình vô cùng lý thú và hữu ích.

1. Scratch

Scratch là ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em được xây dựng bởi Massachusetts Institute of Technology (Đại học Công nghệ thông tin hàng đầu nước Mỹ). Phần mềm cung cấp chương trình tự học rất tiên tiến cho trẻ và hướng dẫn cha mẹ cách dạy trẻ học lập trình tại nhà.

Scratch được thiết kế với giao diện trực quan dạng hình khối tạo ra những trải nghiệm gần gũi với trẻ em. Mỗi một hình khối tương ứng với mội câu lệnh nhất định. Ví dụ, khối hình chữ U tượng trưng cho câu lệnh “Lặp” (Loop).

Trẻ em có thể sử dụng Scratch để sáng tạo ra các trò chơi, phim hoạt hình và giao lưu, chia sẻ với các bạn nhỏ khác thông qua cộng đồng trực tuyến của phần mềm này. Một ưu điểm khác khiến nhiều người yêu thích Scratch hơn các phần mềm khác là chúng hoàn toàn có thể hoạt động cả khi không có kết nối internet. Vì vậy, trẻ em có thể lập trình mọi lúc mọi nơi vô cùng dễ dàng.

 • Thiết bị có thể sử dụng: máy tính Windows hoặc Mac OS
 • Giá: Miễn phí
 • Sử dụng online/offline

2. LEGO Mindstorm Robotics

Một cách tiếp cận khoa học máy tính khác đó là lập trình robot. Trong đó, chắc chắn phải nhắc tới robot LEGO Mindstorms.

Robot Lego Mindstorms là một bộ thiết bị thực hành bao gồm 1 điều khiển có thể lập trình được và được coi như não bộ của con robot, các mảnh ghép lego để lắp ráp thêm và phần mềm lập trình đi kèm.

Robot LEGO Mindstorms sở hữu cộng đồng người dùng lớn nhất thế giới và được nhận xét là phần mềm lập trình có giao diện thân thiện với trẻ em. Một số trường học, thư viện trên thế giới đã mang LEGO Mindstorms vào sử dụng như một công cụ học tập hữu ích cho sinh viên, học sinh.

 • Thiết bị có thể sử dụng: Ipad, máy tính bảng Android, máy tính Windows hoặc Mac OS.
 • Giá: 8~10 triệu đồng/1 bộ robot (phần mềm đi kèm miễn phí)

3. Tynker

Nhằm giúp trẻ học cách tạo ra những thứ bé nhỏ từ những ứng dụng web cho đến các trò chơi tùy chỉnh và phần cứng thực tế, Tynker là kho tàng khoa học máy tính tương tác tuyệt vời dạy trẻ em học lập trình. Nơi đây có các hướng dẫn vui nhộn, các bài toán, câu đố để kích thích trí sáng tạo của trẻ. Tynker cung cấp nhiều cách học đa dạng phù hợp với các lứa tuổi khác nhau. Trẻ có thể bắt đầu lập trình bằng hình ảnh và các biểu tượng, rồi sau đó chuyển sang ngôn ngữ lập trình chuyên nghiệp. Tất cả mọi thứ của Tynker đều được thiết kế thông minh, trẻ sẽ như một người lập trình viên thực thụ ngay khi làm bài tập hoặc giải các câu đố.

 • Thiết bị có thể sử dụng: máy tính Windows hoặc Mac OS (Online), Ipad (offline)
 • Giá: 16$/tháng hoặc 150$ mua vĩnh viễn

4. Cargo Bot 

Một phần mềm miễn phí khác nữa của Ipad, đó là Cargo-Bot, giúp trẻ em hiểu được các khái niệm cơ bản của lập trình bằng cách yêu cầu chúng điều khiển robot di chuyển các khối thùng xung quanh nhằm giải các câu đố. Cargo-Bot kích thích khả năng tư duy logic của trẻ phát triển – yếu tố cần thiết của một nhà lập trình viên thành công trong tương lai.

 • Thiết bị có thể sử dụng: Ipad (offline)
 • Giá: Miễn phí

5. App Inventor 

App Inventor giúp trẻ em tự thiết kế các ứng dụng Android cho riêng mình bằng ngôn ngữ lập trình kéo thả. Cũng giống như Scratch, App Inventor có nguồn gốc từ MIT, đây là dự án đã được dẫn đầu bởi Giáo sư Harold Abelson. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của tờ York Times, ông nói rằng mục tiêu của App Inventor “là để cho phép mọi người trở thành người sáng tạo – chứ không chỉ đơn thuần là người sử dụng – trong thế giới di động”.

 • Thiết bị có thể sử dụng: Máy tính Windows, Mac OS
 • Giá: Miễn phí

6. Lightbot 

Lightbot là một chú robot dễ thương, có thể lập trình được. Trẻ chỉ cần kéo thả các câu lệnh cơ bản, chẳng hạn như di chuyển, nhảy… và liên kết thành chuỗi các hướng dẫn.

Mỗi cấp độ, trò chơi sẽ thách thức trẻ em và cho chúng tìm hiểu sâu về tư duy lập trình. Đến một trình độ nhất định, các yêu cầu thậm chí còn thách thức cả với người lớn. Lightbot đã lan tỏa cảm hứng học lập trình đến tất cả các thành viên trong gia đình chứ không chỉ riêng trẻ em.

 • Thiết bị có thể sử dụng: Andoird, iOS
 • Giá: 3$

 

Phone: 0971 269 059
Fax: 096 1600 550
Keangnam, Phạm Hùng, Hà Nội
Time City, Minh Khai, Hai Ba Trung, Hanoi
Style switcher RESET
Body styles
Color settings
Link color
Menu color
User color
Background pattern
Background image