BẠN CÓ BIẾT TRẺ EM THẾ GIỚI ĐÃ BẮT ĐẦU HỌC LẬP TRÌNH TỪ 50 NĂM TRƯỚC?

BẠN CÓ BIẾT TRẺ EM THẾ GIỚI ĐÃ BẮT ĐẦU HỌC LẬP TRÌNH TỪ 50 NĂM TRƯỚC?

Vào những năm 1960, trước khi máy tính xách tay được ra đời, Giáo sư toán học và khoa học máy tính Seymour Papert cùng các nhà nghiên cứu tại MIT (Massachusetts Institute of Technology – Đại học CNTT hàng đầu nước Mỹ) đã phát triển ngôn ngữ lập trình Logo. Logo không phải là từ viết tắt mà nó có nguồn gốc từ Hy Lạp, nghĩa là “suy nghĩ”.

Ngôn ngữ lập trình đó, từ lần đầu tiên xuất hiện, đã giúp trẻ em có thể điều khiển một chú rùa nhỏ di chuyển và vẽ những đường thẳng trên một màn hình đen.

Nhờ việc sử dụng Logo, trẻ em có thể lập trình các động tác cho chú rùa, từ đó khám phá các kiến thức về toán học và khoa học. Papert và các đồng nghiệp của ông tin tưởng rằng, máy tính sẽ được sử dụng bởi tất cả trẻ em như một công cụ hữu ích trong học tập. Ngoài ra, lập trình cũng là một cách để trẻ phát triển sự tự tin cho bản thân và làm chủ công nghệ – thứ mà đang phát triển vô cùng mạnh mẽ và phổ biến. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, ngôn ngữ lập trình cho trẻ em lại chưa nhận được nhiều sự quan tâm.

Ngày nay, máy tính tham gia vào tất cả các khía cạnh trong cuộc sống. Máy tính trong nhà của chúng ta, ở nơi làm việc, có trong túi, ở ngay trước mắt… thì những trải nghiệm về khoa học máy tính từ khi còn nhỏ sẽ là hành trang vững chắc, không thể thiếu cho bất kỳ ai. Nếu thiếu kỹ năng sử dụng máy tính, khả năng thấu hiểu ngôn ngữ của máy tính (lập trình), con người sẽ rơi vào một sự tụt hậu lớn, không khác gì mù chữ cả!

Kế thừa những ý tưởng ban đầu của Papert về khoa học máy tính dành cho trẻ em, một ngôn ngữ lập trình mới mang tên Scratch đã được phát triển tại MIT và được hàng triệu trẻ em trên thế giới đón nhận. Scratch được xây dựng để trẻ em có thể dễ dàng tiếp cận, chúng không phức tạp như những ngôn ngữ lập trình của người lớn nhưng vẫn rất chuyên nghiệp và thể hiện được đầy đủ tư duy của một ngôn ngữ lập trình.

Ngày 4/12/2017 vừa qua, Google đã kỷ niệm 50 năm ngày ngôn ngữ lập trình đầu tiên trên thế giới được ra đời bằng cách xây dựng một trò yêu cầu người chơi phải ghép các khối lệnh để giúp chú thỏ thu thập được những củ cà rốt.

Sự kiện kỉ niệm này của Google chắc chắn sẽ lan tỏa khái niệm về lập trình đến hàng triệu người trên thế giới. Hy vọng rằng, những trải nghiệm thú vị này sẽ giúp ích cho mọi người, đặc biệt là những bậc làm cha mẹ để khơi gợi ở con em mình niềm cảm hứng vô tận đối với thế giới công nghệ ngay trước mắt.

Nguồn: https://www.google.com/doodles/celebrating-50-years-of-kids-coding

Phone: 0971 269 059
Fax: 096 1600 550
Keangnam, Phạm Hùng, Hà Nội
Time City, Minh Khai, Hai Ba Trung, Hanoi
Style switcher RESET
Body styles
Color settings
Link color
Menu color
User color
Background pattern
Background image