GỠ RỐI NHỮNG HIỂU LẦM VỀ LẬP TRÌNH CHO TRẺ EM

GỠ RỐI NHỮNG HIỂU LẦM VỀ LẬP TRÌNH CHO TRẺ EM

Mặc dù lĩnh vực Công nghê thông tin ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống xã hội, Tin học ngày nay đã trở thành môn học phổ thông trong chương trình giáo dục mới, nhiều người trong chúng ta vẫn có những lầm tưởng về việc học Lập Trình, đặc biệt là Lập trình đối với trẻ em.

Cùng Kiddicode gỡ rối những ngộ nhận ấy và khám phá rõ hơn về bộ môn Lập Trình, để hiểu hơn Khoa học máy tính không phải là điều gì đó quá cao siêu, chúng thực sự gần gũi, thú vị và bổ ích cho con của bạn trong nhiều lĩnh vực trong tương lai.

1. Học Lập Trình rất khô khan, nhàm chán

Với những ai chưa am hiểu về công nghệ thông tin, lập trình luôn là một công việc cao siêu, bí hiểm, khiến người ta mới nghe thấy thôi đã lắc đầu, lè lưỡi. Có nhiều người nhận xét Lập Trình thật nhàm chán vì cứ phải ngồi một chỗ, nhìn chăm chăm vào màn hình máy tính để gõ những đoạn code.

Thế nhưng, tại các lớp học lập trình dành cho trẻ em như Kiddicode, các học viên nhí chỉ từ 6-15 tuổi lại xem Lập Trình là một món ăn tinh thần đầy hứng thú và không hề khô cứng, chán ngắt như những gì chúng ta thường biết tới.

Sản phẩm lập trình bằng công cụ Scratch của học viên lớp Become Scratcher tại Kiddicode

Thay vì tiếp cận với các ngôn ngữ lập trình phức tạp ngay từ đầu, các học viên ở đây sử dụng Scratch, một ngôn ngữ lập trình trực quan, học mà chơi, chơi mà học.

Từ đó, các em có thể dễ dàng tạo ra các trò chơi cho riêng mình, rèn luyện tư duy lập trình, cũng như học được sắp xếp công việc, bài tập một cách logic nhất. Đặc biệt, điều đáng quý là lập trình Scratch không hề gia tăng áp lực học tập cho các em nhỏ.

2. Trẻ phải học giỏi Toán mới có thể học môn Lập Trình

Mọi người thường nhầm lẫn về mối quan hệ giữa toán học và lập trình bởi vì họ nghĩ một đứa trẻ phải có kiến thức toán học vượt trội, ghi nhớ nhiều công thức phức tạp mới có thể thành thạo về Lập Trình. Tuy nhiên, ngày nay công cụ lập trình thông minh Scratch đã ra đời và trẻ em dù mới học mầm non cũng hoàn toàn có thể lập trình thông qua thao tác kéo thả đơn giản.

Ở Anh, Lập Trình được đưa vào chương trình giáo dục cho trẻ mẫu giáo và trở thành bộ môn bắt buộc từ cấp Tiểu học trở lên.

Trên thế giới, nhiều nghiên cứu chứng minh rằng Lập Trình còn giúp trẻ em học môn Toán thú vị hơn, tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Trong quá trình sáng tạo một đoạn phim hoạt hình hoặc tấm thiệp điện tử bằng công cụ Scratch, trẻ dần dần hình thành tư duy logic, khả năng suy luận và sắp xếp linh hoạt, nhạy bén hơn.

Nhưng nói trình độ Toán Học không ảnh hưởng tới bộ môn Lập Trình cũng không hoàn toàn chính xác. Khi trẻ tiến xa hơn trong lĩnh vực Khoa học máy tính, để tạo ra một sản phẩm chuyên nghiệp, có tính ứng dụng cao, trẻ rất cần có kiến thức toán học tinh thông và cao cấp. Lúc đó, trẻ cần nâng cao cả khả năng Toán học và Lập Trình để chúng bổ trợ hiệu quả cho nhau.

3. Trẻ còn quá bé để học về Lập Trình

Các bậc phụ huynh đừng vì rào cản về độ tuổi mà ngăn cản trẻ em tiếp cận với bộ môn Khoa học máy tính. Tại Code.org, các chuyên gia kiến nghị rằng nên đưa lập trình trở thành một môn học bắt buộc tại các trường học, để giúp cho bọn trẻ có thể học cách suy nghĩ một cách có logic hơn.

Tuy nhiên, có một sự khác nhau trong mô hình học lập trình giữa trẻ em và người lớn. Cách tốt nhất để trẻ học là theo cách trực quan, từ đó những nhận thức trực quan của chúng sẽ ngày càng phát triển. Theo phương pháp này thì Scratch là các công cụ hoàn hảo dành cho trẻ em có thể học lập trình (cách này thì tốt hơn rất nhiều so với các cuốn sách dạy lập trình truyền thống).

Và nếu trẻ thích một môi trường học tập tương tác hơn thì lớp học lập trình như Kiddicode là nơi tốt nhất để học. Các thầy cô tại đây có thể trợ giúp trong quá trình trẻ học, chỉ dẫn chúng cùng với sự giải thích cặn kẽ, cung cấp các bí quyết và tài nguyên, nếu có thêm sự giúp đỡ của bố mẹ thì sẽ làm gia tăng hiệu quả của việc học này lên rất nhiều.

4. Những bé gái không thể học tốt môn Lập Trình

Rất nhiều trẻ em gái rất giỏi trong cả hai môn toán và khoa học. Trên thế giới, phụ nữ đã và luôn ở top trên trong danh sách những lập trình viên có ảnh hưởng nhất, đây là một trong những danh sách chứng minh một điều đúng đắn rằng ”Phái yếu hoàn toàn có thể chinh phục được bộ môn Lập Trình” :

  • Ada Lovelace có thể được xem là lập trình viên đầu tiên trên thế giới.
  • Grace Murray Hopper đã phát triển trình biên dịch đầu tiên cho ngôn ngữ lập trình.
  • Adele Goldstine đã góp phần tạo nên máy tính điện tử đầu tiên trên thế giới.
  • Jean E. Sammet là người đã phát triển ngôn ngữ lập trình FORMAC, một biến thể của ngôn ngữ FORTRAN.
  • Marissa Mayer là một trong những lập trình viên đầu tiên của Google.
5. Đợi đến khi đỗ vào Đại Học, trẻ mới có thể học Lập Trình

Để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào, ai cũng phải trải qua một trình tự phát triển từ cơ bản đến chuyên nghiệp. Tuy nhiên, ngày nay nhờ có Internet, chúng ta có thể lĩnh hội thêm những kiến thức từ nhiều nơi, ở trong và ngoài nước, từ những người có kinh nghiệm… đặc biệt là trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Điều này dẫn tới thành quả “tài không đợi tuổi”, một đứa trẻ hoàn toàn có thể đạt trình độ như người lớn nếu như được tiếp cận thông tin bổ ích từ sớm và được định hướng phát triển một cách đúng đắn.

Nhưng không vì thế mà chúng ta phủ nhận vai trò quan trọng của trường học, của những trung tâm đào tạo lập trình chuyên nghiệp. Một giáo viên Lập Trình có trình độ cao, trải qua nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục Công nghệ thông tin chắc chắn sẽ giúp trẻ hiểu nhanh hơn các lý thuyết, khái niệm Lập Trình và tiếp thêm cảm hứng cho trẻ khám phá thế giới khoa học bất tận.

6. Chỉ cần vài tuần học, trẻ có thể am hiểu về ngôn ngữ Lập Trình

Nhiều cha mẹ nhầm tưởng rằng chỉ sau vài buổi học, trẻ có thể tạo ra các trò chơi, đoạn phim hoạt hình độc đáo. Và khi không nhận được kết quả không như ý muốn, cha mẹ nản chí, dẫn đến trẻ cũng chán nản và dần dần từ bỏ giấc mơ trở thành một Lập Trình Viên chuyên nghiệp.

Thực tế, sau vài buổi học lý thuyết cơ bản, trẻ mới có đủ kiến thức để tiến hành thực hiện các thao tác trên máy tính.  Cũng giống như các họa sĩ vẽ tranh, lập trình yêu cầu mỗi ngườ phải có đam mê và kiên trì. Nếu trẻ luôn được khích lệ để ngày càng hoàn thiện mình, trẻ sẽ tiến bộ rõ rệt qua từng buổi học. Để trở thành một lập trình viên giỏi, trước tiên trẻ phải cảm thấy thoải mái mỗi lần gặp thất bại, bởi vì đó là cách duy nhất để giúp trẻ tiến lên.

Phone: 0971 269 059
Fax: 096 1600 550
Keangnam, Phạm Hùng, Hà Nội
Time City, Minh Khai, Hai Ba Trung, Hanoi
Style switcher RESET
Body styles
Color settings
Link color
Menu color
User color
Background pattern
Background image