KHOA HỌC CÔNG NGHỆ – CHÌA KHÓA VÀNG CHO NĂNG SUẤT LAO ĐỘNG VIỆT NAM

KHOA HỌC CÔNG NGHỆ – CHÌA KHÓA VÀNG CHO NĂNG SUẤT LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Tại diễn đàn kinh tế Việt Nam vừa qua, những thành tựu của nền kinh tế Việt Nam đã được ghi nhận, song các chuyên gia cũng nhắc đến một thách thức lớn đối với chúng ta. Đó là năng suất lao động của Việt Nam còn rất thấp so với khu vực, đứng thứ 7 trong 10 nước.

Năm 2015 Việt Nam đã chính thức tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), kí Hiệp định Thương mại tự do EU-VN (EVFTA) và đặc biệt đầu năm 2016 chúng ta đã chính thức kí Hiệp định Đối tác xuyên Thái bình dương (TPP). Tham gia các Hiệp định đó, Việt Nam có cơ hội được tiếp cận với các nước có nền kinh tế hùng mạnh, hiêu quả cao, vốn lớn, công nghệ hiện đại và quản trị tiên tiến. Nhưng so với phần lớn các nước đó, Việt Nam thuộc hạng kém phát triển. Đây là thách thức vô cùng khắc nghiệt đòi hỏi Việt Nam phải có ý chí  và quyết tâm cao, tiếp tục đổi mới sâu rộng về kinh tế, trong đó có đổi mới về thể chế của nền kinh tế và hoạt động khoa học và công nghệ.

Nền Công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ

Một nền sản xuất cần những lao động tay nghề cao, nhưng trang bị của các trường dạy nghề và trung cấp phần lớn còn lạc hậu, cộng thêm tư tưởng đã đi theo lối mòn trong xã hội rằng không nhiều phụ huynh nghĩ con mình nên đi học nghề, coi học nghề là không danh giá. Hệ thống các trường cao đẳng và đại học trong những năm gần đây phát triển nhanh về số lượng, về chất lượng thì ngày càng kém đi, trừ một số trường công lập lớn và tương đối có uy tín, và quan trọng nhất là không đáp ứng được yêu cầu của xã hội và doanh nghiệp. Minh chứng cho điều đó là hiện nay có hàng trăm ngàn sinh viên tốt nghiệp, thậm chí thạc sĩ không có việc làm, trong khi đó nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI, thì than vãn là không tuyển được lao động có tay nghề đáp ứng được nhu cầu của họ.

Để thúc đẩy tăng trưởng trong điều kiện hiện nay, Việt Nam buộc phải hướng tới tăng trưởng dựa trên tăng năng suất lao động. Và điều này đòi hỏi phải nâng cao đáng kể năng lực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong nước. Đây là một bài toán phức tạp đòi hỏi phải thực hiên nhiều giải pháp đồng bộ. Để thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và hoạt động sáng tạo tại Việt Nam, chúng ta cần phải cải thiện hơn những yếu tố như môi trường kinh doanh chung, mức độ cạnh tranh cùng độ mở thương mại và đầu tư nước ngoài.

Chính phủ có vai trò quan trọng trong việc đề ra định hướng ưu tiên phát triển kinh tế và xã hội trong dài hạn, đảm bảo cung cấp đầy đủ nguồn lực phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo, đảm bảo cho các tổ chức nhà nước vận hành tốt và các bộ phận trong hệ thống đổi mới sáng tạo gắn kết với nhau và tạo ra một chỉnh thể thống nhất. Việt Nam cần đảo chiều việc chảy máu chất xám thành thu hút chất xám, nâng cao chất lượng giáo dục ở tất cả các cấp, tạo điều kiện nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động, chú trọng hơn nữa đến năng lực kinh doanh và các kỹ năng mềm, thúc đẩy trao đổi kiến thức giữa các trường đại học, các viện nghiên cứu của nhà nước và khu vực doanh nghiệp.

Việc đẩy mạnh đổi mới sáng tạo trong các doanh nghiệp đòi hỏi phải cải thiện khuôn khổ thể chế và các biện pháp chính sách hướng tới đổi mới sáng tạo, cũng như các biện pháp thu hút và liên kết với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Chính sách đối với các trường đại học và cơ quan nghiên cứu nhà nước nên tập trung vào việc làm cho các kết quả nghiên cứu của họ gắn với nhu cầu của nền kinh tế và thị trường lao động, giải quyết những hạn chế về nguồn lực và định hướng cũng như hỗ trợ tài chính cho các nghiên cứu công một cách có hiệu quả.

Xác định đúng cũng như thực hiện tốt những nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia sẽ góp phần nâng cao trình độ khoa học công nghệ nước nhà và qua đó nâng cao tính cạnh tranh của các doanh nghiệp cũng như quốc gia trong quá trình thực hiện AEC, EVFTA và TPP.

(Nguồn: Internet)

Phone: 0971 269 059
Fax: 096 1600 550
Keangnam, Phạm Hùng, Hà Nội
Time City, Minh Khai, Hai Ba Trung, Hanoi
Style switcher RESET
Body styles
Color settings
Link color
Menu color
User color
Background pattern
Background image