MẠNG 5G TỐI ƯU TIỀM NĂNG CỦA EDTECH

MẠNG 5G TỐI ƯU TIỀM NĂNG CỦA EDTECH

Thế hệ mạng không dây thứ 5 sẽ tăng dung lượng kết nối IoT, thúc đẩy công nghệ VR/AR… giúp nâng cao chất lượng học tập và giảng dạy.

Tích hợp 5G đang trong quá trình phát triển. Các chuyên gia công nghệ ghi nhận điều này sẽ tăng dung lượng thiết bị, tăng tốc độ đường truyền và giảm độ trễ trong việc truyền tín hiệu, cải thiện so với mạng 4G LTE hiện tại.

Việc kết nối 5G được mong đợi sẽ tăng đáng kể từ năm 2019, tới năm 2021, số lượng thiết bị này sẽ trở nên phổ biến. Khi 5G phát triển, các nhà giáo dục dự báo nó cũng sẽ mang tới nhiều chuyển biến lớn cho công nghệ giáo dục ở bậc đại học.

Tăng cường dung lượng mạng kết nối IoT

5G sẽ được xây dựng trên cấu trúc LTE (long term evolution) hiện tại, nhưng nó sẽ nằm trên dải tần số cao hơn rất nhiều. Nhà phát triển ước tính các thiết bị thu phát sóng 5G sẽ tăng gấp 100 lần trong dung lượng thiết bị và gấp 10 lần về mật độ so với các mạng hiện tại. Điều này làm tăng đáng kể tiềm năng tích hợp vạn vật kết nối (IoT).

“Hãy tưởng tượng kết nối dữ liệu của bạn sẽ nâng cấp từ một vòi nước tưới cây thành một vòi cứu hỏa. Sự khác biệt sẽ rất rõ rệt”, trang công nghệ Gizmodo cho biết.

Các trường đại học đã bắt đầu triển khai và tích hợp IoT. Việc mở rộng khả năng lưu trữ của các thiết bị IoT thông qua 5G được chờ đợi sẽ hữu ích cho các giáo sư trong lớp học.

Theo một nghiên cứu từ tổ chức giáo dục phi lợi nhuận Jiscvà Vodafone, ứng dụng IoT cũng có thể giúp thay đổi vai trò của giáo viên trong lớp học, giảm bớt gánh nặng hành chính và cho phép tập trung nhiều hơn vào từng cá thể trong lớp học.

Học viện KiddiCode tạo môi trường học lập trình (coding) ngay từ lớp 1 cho tới lớp 9 nhằm giúp các bạn nhỏ làm quen từ rất sớm với ngôn ngữ giao tiếp với máy tính, một trong những năng lực quan trọng nhất của kỷ nguyên 4.0. Góp phần cung cấp cho nền kinh tế cũng như nền khoa học công nghệ một nguồn nhân lực công nghệ thông tin và hiểu biết về công nghệ thông tin với chất lượng rất cao.

Các báo cáo về nghiên cứu cho biết: “Tự động đăng nhập thông tin ngay khi vào lớp, phát tín hiệu gây chú ý ngay khi có dấu hiệu mất tập trung trong giờ học, phản hồi theo thời gian thực cho giảng viên về các lĩnh vực mà sinh viên vẫn thường gặp vấn đề… Đó chỉ là một vài ví dụ về cách IoT và lớp học sử dụng IoT có thể nâng cao chất lượng học tập và giảng dạy”.

Độ trễ thấp hơn và tốc độ cao hơn sẽ thúc đẩy VR/AR

Cùng với khả năng kết nối với nhiều thiết bị hơn, mạng 5G sẽ nhanh hơn nhiều, giảm thời gian tải xuống và độ trễ thời gian, tăng cường dung lượng đường truyền cho nội dung và video trong lớp học.

Hiện tại, ngay cả mạng nhanh nhất cũng có thể có độ trễ về thời gian, từ khi dữ liệu được gửi đến khi nhận được dữ liệu. Đối với công nghệ mới như thực tế ảo (VR), điều này có thể tạo rào cản cho các giáo sư muốn đưa công nghệ này vào chương trình giảng dạy của họ.

Với 5G, độ trễ đường truyền được giảm xuống dưới 10 mili giây – nhanh hơn cả tốc độ phản ứng tức thời của con người (thông thường, chớp mắt mất khoảng 300 mili giây).

Thời gian trễ thấp sẽ cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng AR / VR, làm cho nó trở thành một công cụ hữu ích hơn cho các giáo sư trong lớp học.

“Để tận dụng tối đa VR và AR mỗi ngày, sự gia tăng này là rất quan trọng”, Daniel Newman, nhà phân tích chính của Futurum Research và CEO của Broadsuite Media Group viết cho Forbes.

Cùng với AR/VR, việc tải xuống video cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Video đã trở thành một công cụ giáo dục chính cho thế hệ sinh viên tiếp theo. Công ty giáo dục Pearson báo cáo 59% sinh viên cho biết YouTube là phương pháp giáo dục ưa thích của họ.

Theo NBC, tốc độ truyền trên 5G có tiềm năng nhanh gấp 10 lần hơn 4G / LTE. Có nghĩa là tải video 3D hoặc phim có độ phân giải cao sẽ mất khoảng một giây, thay vì 10 phút với công nghệ 4G.

Nhiều công ty đầu tư vào 5G để nghiên cứu Edtech

Nhiều đại gia truyền thông đang đầu tư nghiên cứu để xác định các lĩnh vực có thể phát triển được với 5G, bao gồm cả giáo dục.

Đại diện hãng viễn thông Mỹ Verizon cho biết: “Chúng tôi tin rằng nhiều giải pháp cho các thế hệ tiếp theo sẽ phát triển trên mạng 5G. Đó sẽ là kết quả hợp tác và đổi mới toàn bộ hệ sinh thái của các nhà phát triển”.

Rose Kirk, Giám đốc phụ trách trách nhiệm xã hội của Verizon nhận định: “5G sẽ mở cánh cửa trong trong giáo dục theo cách chúng ta thậm chí không thể tưởng tượng được. Điều này sẽ cung cấp cho họ quyền tiếp cận chất lượng giáo dục tốt hơn và các cơ hội nghề nghiệp mới”.

Nguồn: Trần Quốc Tuấn | vnexpress.net, 31.10.2018 , Bài gốc </Link >

Được trang bị kỹ năng tự học và tự phát triển bản thân trở thành công dân kỷ nguyên số, các học viên trẻ tuổi của KiddiCode cũng được tạo đà để tự khởi nghiệp (startup) công nghệ ngay từ bậc phổ thông. Hotline: 096 1600 550 – 0971 269 059.

Phone: 0971 269 059
Fax: 096 1600 550
Keangnam, Phạm Hùng, Hà Nội
Time City, Minh Khai, Hai Ba Trung, Hanoi
Style switcher RESET
Body styles
Color settings
Link color
Menu color
User color
Background pattern
Background image