Việt Nam Có Nguy Cơ Thiếu Hụt Hơn 1.000.000 Nhân Lực Công Nghệ Thông Tin Vào Năm 2020

Việt Nam Có Nguy Cơ Thiếu Hụt Hơn 1.000.000 Nhân Lực Công Nghệ Thông Tin Vào Năm 2020

Cùng xu hướng phát triển Công nghệ thông tin với thế giới, các doanh nghiệp Việt Nam và thế giới cùng trong tình trạng thiếu hụt nhân lực. Đặc biệt, ở Việt Nam, nhu cầu nhân lực Công nghệ thông tin lên tới hơn 1 triệu người vào năm 2020.

“Thiếu hụt nhân lực trong lĩnh vực trí thông minh nhân tạo (AI) đã trở nên trầm trọng ngay trên toàn châu Á – nguồn nhân lực hiện có đủ đáp ứng cho công việc trên AI trên toàn cầu cũng chỉ dừng lại ở mức 300.000 người, trong khi nhu cầu là hàng triệu chuyên gia. Điều này có nghĩa là nhân lực công nghệ cao trong AI sẽ vẫn còn thiếu hụt trên toàn cầu trong tương lai gần” – Tiến Sỹ Alan Sixsmith – Giảng viên cao cấp Tiến sĩ Alan Sixsmith đến từ Đại học Công nghệ Sydney (UTS) chia sẻ.

Học viện KiddiCode tạo môi trường học lập trình (coding) ngay từ lớp 1 cho tới lớp 9 nhằm giúp các bạn nhỏ làm quen từ rất sớm với ngôn ngữ giao tiếp với máy tính, một trong những năng lực quan trọng nhất của kỷ nguyên 4.0. Góp phần cung cấp cho nền kinh tế cũng như nền khoa học công nghệ một nguồn nhân lực công nghệ thông tin và hiểu biết về công nghệ thông tin với chất lượng rất cao.

Hiện nay, các nhà tuyển dụng trên toàn châu Á đều gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân viên Công nghệ thông tin đủ điều kiện để lấp đầy các vị trí tuyển dụng. Khoảng 18-22% các tổ chức thấy khó khăn trong việc tuyển dụng nhân viên CNTT cấp trung.

“Với nhu cầu nhân lực CNTT tăng cao trên toàn cầu, những cá nhân có các kĩ năng phát triển và quản lý CNTT sẽ có nhiều lợi thế hơn. Chọn được nguồn cung ứng nhân lực phù hợp để đáp ứng các cơ hội phía trước vẫn đang là vấn đề nan giải của nhiều doanh nghiệp.”

Còn tại Việt Nam, báo cáo năm 2018 của Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp của Khối thịnh vượng chung về Nền kinh tế kỹ thuật số tương lai của Việt Nam nhấn mạnh nhu cầu tuyển dụng hơn một triệu nhân lực CNTT vào năm 2020, với nhu cầu về kỹ năng CNTT tăng 47% mỗi năm.

Xu hướng nóng về Công nghệ thông tin ở Việt Nam bao gồm Trí tuệ nhân tạo, Lưu trữ đám mây, Thực tế ảo (VR), Thực tế tăng cường (AR) và công nghệ Blockchain. Các lĩnh vực quan trọng khác bao gồm Internet vạn vật, Thương mại điện tử, Quy trình kinh doanh và Gia công phần mềm CNTT.

Về vai trò của công nghệ thông tin tại Việt Nam, tiến sĩ Sixsmith cho biết: “Cơ sở hạ tầng CNTT và công nghệ kỹ thuật số vững chắc sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và năng suất”.

Với bản kế hoạch tổng thể phát triển ngành Thương mại điện tử và Công nghệ Thông tin của Chính phủ Việt Nam, dự đoán các ngành này sẽ đóng góp 8-10% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam vào năm 2020.

Nguồn: Lê Phương | thitruongit.vn, 26.09.2018 , Bài gốc </Link >

Được trang bị kỹ năng tự học và tự phát triển bản thân trở thành công dân kỷ nguyên số, các học viên trẻ tuổi của KiddiCode cũng được tạo đà để tự khởi nghiệp (startup) công nghệ ngay từ bậc phổ thông. Hotline: 096 1600 550 – 0971 269 059.

Phone: 0971 269 059
Fax: 096 1600 550
Keangnam, Phạm Hùng, Hà Nội
Time City, Minh Khai, Hai Ba Trung, Hanoi
Style switcher RESET
Body styles
Color settings
Link color
Menu color
User color
Background pattern
Background image