VƯỢT QUA CĂN BỆNH TỰ TI CÙNG CON

VƯỢT QUA CĂN BỆNH TỰ TI CÙNG CON

Sự nhút nhát kéo dài sẽ dẫn đến tính cách tự ti ở trẻ em. Điều này không hề tốt cho sự trưởng thành của trẻ. Thấu hiểu và biết cách khắc phục tình trạng này cho trẻ là câu chuyện lâu dài của những bậc cha mẹ. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng, đôi khi những hành động, cử chỉ rất đơn giản cũng khiến khả năng tự tin của con tăng lên vù vù đấy!

Hãy luôn yêu thương con bằng những lời khen ngợi

Không chỉ có trẻ con, ngay cả chúng ta – những người lớn đã trưởng thành, cũng rất thích nhận được những lời khen ngợi từ người khác. Khi được công nhận một thành quả nào đó, trẻ sẽ cảm thấy được yêu thương và quý trọng.

Có thể cả ngày hôm đó, trẻ sẽ thấy mình như những “công chúa”, “hoàng tử” và có động lực cố gắng làm nhiều việc tốt hơn trong những ngày sau để kéo dài cảm xúc hạnh phúc. Một đứa bé được tiếp nhận các nuôi dạy này, sự tự tin của chúng sẽ được nâng lên.

Hãy đặt mình vào vị trí của trẻ, luôn luôn dành những lời khen ngợi khi trẻ làm được việc tốt dù là những hành động rất nhỏ như dọn đồ chơi trước khi đi ngủ, giúp đỡ người khác,…

Khi cảm giác vui sướng nhận được lời khen trở nên quen thuộc với trẻ, chúng sẽ có ý thức giữ gìn cảm xúc đó trong thời gian lâu dài. Mỗi khi gặp khó khăn, thử thách, trẻ sẽ có động lực để vượt qua mà không hề bị sự nhút nhát hay tự ti ngăn cản.

Xưng hô với trẻ bằng tên

Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy sự quan trọng của việc sử dụng và ghi nhớ tên của mọi người. Chúng có những lợi ích nhất định, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Việc xưng hô với trẻ bằng tên, đặc biệt là kèm theo giao tiếp bằng ánh mắt và cử chỉ, điều đó sẽ truyền đi một thông điệp đó là “con là người quan trọng”. Bắt đầu bài nói chuyện bằng cách xưng tên sẽ tạo sự thân thiết và xóa đi những rào cản.
Qua cách xưng hô đó, trẻ sẽ hiểu được bạn muốn nói gì và muốn chúng cư xử ra sao. Vì vậy, hãy xưng tên với trẻ kèm những lời nói nhẹ nhàng. Trẻ sẽ vừa nhận thức được giá trị của bản thân mà còn cảm thấy mình được quan tâm, trân trọng.

Những đứa trẻ tự tin đều thường xưng hô với bạn bè cùng trang lứa và ngưới lớn bằng tên hoặc họ. Sự tự tin cho phép trẻ chủ động hơn trong giao tiếp với người khác.

Nhận thức được mặt trái của việc so sánh 

Trẻ em cũng đo đếm giá trị của mình từ cách người ngoài nhìn nhận chúng. Hãy chắc rằng con bạn tin vào giá trị của bản thân bởi vì quan trọng là con người của trẻ chứ không phải cái trẻ làm được.

Đừng nên so sánh trẻ với những bạn nhỏ khác vì đó là cái nhìn vô cùng khập khiễng. Mỗi đứa trẻ đều có những cá tính, điểm mạnh riêng. Con của bạn nhút nhát và chưa thể hiện nhiều trong đám đông không phải là do trẻ yếu kém mà là do bạn chưa biết khai thác, thúc đẩy con phát huy sở trưởng riêng của bản thân mà thôi.

Cho con tham gia những hoạt động tập thể

Tiếp xúc với môi trường cộng đồng, có nhiều người xung quanh cũng là một phương pháp để giải bài toán tự ti ở trẻ. Khi hoạt động cùng bạn bè cùng lứa tuổi, trẻ sẽ bộc lộ khả năng chia sẻ, mong muốn làm người dẫn đầu trong nhóm. Tinh thần tự tin của trẻ tự động được nâng cao mà chính bản thân trẻ cũng không nhân ra.

Những lớp học như KIDDICODE vô cùng lý tưởng cho trẻ rèn luyên khả năng làm việc nhóm, thể hiện quan điểm, suy nghĩ của trẻ. Sau khi hoàn thành mỗi nhiệm vụ lập trình, trẻ sẽ có cơ hội nêu ý kiến, diễn giải cách làm cho các bạn cùng lớp hiểu và phản biện. Không chỉ vậy, KIDDICODE còn chú trọng, khuyến khích khả năng thuyết trình trước đám đông của trẻ thông qua việc tổ chức Lễ báo cáo thành tích sau mỗi khóa học cho các học viên. Tại đây, lần lượt các học viên sẽ đứng lên trình bày bài tập cuối khóa của mình và giáo viên sẽ là người nhận xét và công nhận

Mỗi đứa trẻ là một cá thể, một bức tranh có những màu sắc nổi bật riêng. Khuyến khích con thể hiện cá tính, điểm mạnh của bản thân nghĩa là cha mẹ đã trao cho con cơ hội phát triển tốt trong tương lại rộng lớn của con sau này. Hãy bắt đầu từ những điều giản dị, nhất định sự tự ti của con bạn sẽ biến mất hoàn toàn.

Phone: 0971 269 059
5th Floor, 2A, Dai Co Viet, Hai Ba Trung, Hanoi
Time City, Minh Khai, Hai Ba Trung, Hanoi
Style switcher RESET
Body styles
Color settings
Link color
Menu color
User color
Background pattern
Background image